Trang chủ / Gương điển hình / Đi lên từ mô hình VAC

Đi lên từ mô hình VAC

Về thôn Chiêm xã Liên Hiệp khi nhắc đến chị Mai Thị Út  sinh năm 1982, là hội viên phụ nữ chi hội thôn Chiêm thì ai cũng biết và hết lời khen ngợi về chị. Chị xây dựng gia đình  năm 23 tuổi, lúc đầu lấy chồng kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn thiếu vốn, thiếu kiến thức, các con còn nhỏ. Sau bao ngày trăn trở suy nghĩ anh chị đã bàn với nhau và đi đến thống nhất đổi ruộng về gần nhà và chuyển đổi một phần diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và đào ao thả cá, nuôi vịt. Bước đầu kinh tế khó khăn gia đình chị được Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT huyện  tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế, gia đình chị đầu tư mua 100 cây nhãn linh chi, 500 con vịt, 50 con gà chọi, phần đất còn lại anh chị trồng dưa, bí và rau các loại. Những năm đầu chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức nên gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, song không vì thế mà nản chí. Chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, tham quan một số mô hình trong xã và các xã lân cận để học hỏi kinh nghiệm, mô hình của chị ngày càng có hiệu quả, cây đã bắt đầu ra hoa đậu quả, vịt cho những lứa  trứng đầu tiên, rau, bí các loại đã cho thu hoạch. Sau 2 năm gia đình chị đã trả hết nợ, có tiền gia đình chị tiếp tục đầu tư mua thêm cây, con mở rộng vùng sản xuất.

Đến nay bình quân gia đình chị thu nhập từ  bán trứng là 5 triệu đồng/ tháng; rau, dưa, bí các loại 4 triệu đồng/tháng; gà chọi bán mỗi năm thu được 25 – 27 triệu đồng; mỗi vụ thu nhập từ nhãn  từ 70 – 90 triệu đồng; cá thu nhập từ 12 – 15 triệu đồng. Mỗi năm trừ chi phí thu nhập của gia đình chị là hơn 200 triệu đồng. Thấy được hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình mình, chị còn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và cách làm cho nhiều chị em trong chi hội.

Chị không chỉ là hội viên phát triển kinh tế giỏi mà còn là hội viên nòng cốt trong các phong trào hoạt động của Hội. Luôn tuyên truyền chị em trong chi hội thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các cuộc vận động của Hội, vận động chị em thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu được xóm làng tin yêu, chị em quý mến. Chị là một trong những gương điển hình, những nhân tố mới trong các phong trào thi đua của Hội, của địa phương góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp – văn minh./.

                                                       Lê Thị Ngân

                                     Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hiệp

Vùng tệp đính kèm

Trả lờiChuyển tiếp

Trong khoảng Hưng Hà Phụ nữ

Tin liên quan

HỘI LHPN XÃ CANH TÂN TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

         Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *