Thứ Sáu , 26/04/2024

Hội LHPN huyện Hưng Hà ra mắt mô hình “ Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình- Biến rác thành tiền”

Ngày 15/01/2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Huyện Hưng Hà đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “ Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình- Biến rác thành tiền” tại Thôn Đồng Lạc – xã Minh Khai và Thôn Chiêm – xã Liên Hiệp;Mô hình phân loại, thu gom rác thải tái chế gây dựng quỹ hội, giúp trẻ em và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Độc Lập. Đ/c Đinh Thị The – Huyện ủy viên – Chủ tịch Hội LHPN huyện; Đ/c Phạm Thành Ngôn- Phó Ban dân vận Huyện ủy đã tới dự.

Các đại biểu dự Hội nghị ra mắt mô hình “Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình – Biến rác thành tiền”

tại xã Minh Khai

Trao thùng phân loại rác cho hội viên, phụ nữ

Thôn Đồng Lạc – xã Minh Khai

Trong các năm qua, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư trên địa bàn đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy nhiên hầu hết các hộ gia đình chưa thực hiện phân loại rác thải tại nguồn dẫn đến khối lượng rác thải ra môi trường khá lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường và gây ô nhiễm, tại hội nghị các hội viên phụ nữ được tuyên truyền, cung cấp kiến thức về thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, cách phân biệt rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ; cách xử lý, tận dụng rác thải hữu cơ thành nguồn phân bón sạch cho cây trồng. Đồng thời vận động các hộ gia đình hạn chế sử dụng các chất thải rắn, túi nilon trong sinh hoạt…phân loại, tận dụng các loại rác thải có thể tái chế để bán gây quỹ hội, giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình “Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình- Biến rác thành tiền” tại Thôn Đồng Lạc – xã Minh Khai và Thôn Chiêm – xã Liên Hiệp và “Thu gom phế liệu xây dựng quỹ hội ủng hộ trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” tại xã Độc Lập là mô hình điểm của các địa phương để tiếp tục nhân ra diện rộng. Mỗi mô hình đều thành lập Ban chủ nhiệm và thu hút 100% hội viên, phụ nữ tham gia. Hàng quý, hàng năm xây dựng kế hoạch hoạt động của mô hình phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các hộ sẽ tự phân loại rác của  gia đình hàng ngày vào 2 thùng chứa rác vô cơ và hữu cơ, sau đó rác vô cơ sẽ được tổ thu gom rác thải của thôn vận chuyển tới nơi xử lý rác tập trung, còn rác thải hữu cơ sẽ được xử lý làm phân bón phục vụ sản xuất.

Để ra mắt mô hình và đi vào hoạt động, bằng nguồn xã hội hóa Thôn Đồng Lạc – xã Minh Khai đã huy động được 30 triệu đồng mua 320 thùng đựng rác cấp miễn phí cho 160 hộ gia đình; Thôn Chiêm – xã Liên Hiệp đã huy động được 5 triệu đồng mua 120 thùng đựng rác cấp cho 60 hộ gia đình. Tại buổi ra mắt Hội LHPN huyện trao hỗ trợ mỗi đơn vị 2 triệu đồng.

Ra mắt mô hình tại thôn Chiêm – xã Độc Lập

Phân bổ thùng rác cho các hộ gia đình thôn Chiêm – xã Liên Hiệp

Hội viên phụ nữ thôn Đồng Lạc – xã Minh Khai thu gom

phế liệu gây dựng quỹ hội

Hội viên phụ nữ xã Minh Khai phân loại rác hữu cơ – vô cơ

Hội viên, phụ nữ xã Độc lập thu gom phế liệu xây dựng quỹ hội

giúp đỡ trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đến thời điểm này Hội LHPN Huyện Hưng Hà đã cho ra mắt 10 mô hình “Phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình”, thời gian tới Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình để nhân rộng mô hình tới 100% thôn làng, khu dân cư trên địa bàn huyện.

Nguyễn Thị Lý

UVBTV Hội LHPN huyện