Người hội viên lao động sáng tạo với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên đất hai lúa

Về xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, ai cũng biết đến mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ hiệu quả của gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Ngoại Trang – xã Thống Nhất.

Là một phụ nữ làm việc thuần nông, xong mùa vụ lại nhàn dỗi trong khi thu nhập không cao, đời sống gặp nhiều khó khăn. Những năm qua được học tập phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, là hội viên của chi hội, chị Thảo  thường xuyên tham gia các lớp tập huấn mở tại chi hội và xã, nhất là các chuyên đề về chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, nuôi con có giá trị kinh tế cao.

Chị Nguyễn Thị Thảo với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ trên đất hai lúa

Từ việc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chi Thảo bàn với chồng về cách làm kinh tế gia đình. Qua tham khảo, biết cây thanh long là loại cây dễ trồng, đỡ tốn thời gian chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2006 gia đình chị Thảo chuyển 2 sào cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột trắng và ruột đỏ, bởi vì thanh long cho thu nhập cao hơn cấy lúa rất nhiều lần và cho thu hoạch ngày càng nhiều. Sau hai năm trồng thanh cây thanh long bước đầu cho thu nhập khá, vợ chồng chị Thảo quyết định mở rộng diện tích trồng thanh long. Cùng với số vốn của gia đình, vợ chồng chị Thảo vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và anh em  420 triệu đồng đầu tư vào mô hình trồng thanh long. Năm 2008 gia đình chị chuyển đổi  tiếp 7 sào cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ với 500 cây. Dần dần tích lũy thêm kinh nghiệm chăm sóc cây trồng và tìm được đầu ra cho sản phẩm tốt, gia đình chị Thảo tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ với tổng diện tích 5000m2.

Ngoài việc cung cấp thanh long ra thị trường, gia đình chị Thảo còn cung cấp hàng vạn cây giống cho cho bà con trong xã, trong huyện, trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc, cũng như chuyển giao KHKT cho hàng nghìn hộ gia đình. Từ mô hình trồng cây thanh long trên đất hai lúa, gia đình chị Thảo đã được các cấp, các ngành trong xã, huyện, tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, năm 2016 sản phẩm cây thanh long ruột đỏ của gia đình chi Thảo được phòng Công thương, phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Hưng Hà chọn là sản phẩm tham dự “Hội trợ triển lãm thành tựu kinh tế các tỉnh phía Bắc” được các cấp, các ngành và người tiêu dùng đánh giá rất cao.

 

Mô hình trồng thanh long của gia đình chị Thảo đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mồi năm, trừ chi phí cho thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, gia đình chị Thảo còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, mặc dù công việc bận rộn nhưng chị Thảo vẫn dành thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy con theo khoa học và  thường xuyên tham gia sinh hoạt Hội, quan tâm, chia sẻ giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh./.

Phạm Thị Thương

Chủ tịch Hội LHPN xã Thống Nhất

 

 

Trong khoảng

Tin liên quan

Hội LHPN xã Hồng An tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Chiều 8/3/2024, Hội LHPN xã Hồng An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 114 năm …