Thứ Năm , 28/05/2020
Trang chủ / Hệ thống văn bản / Nguồn gốc của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

 Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế xã hội chủ nghĩa tại Co-pen-ha-ghen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; Việc làm ngang nhau; Bảo vệ bà mẹ và trẻ em,…

Sự ra đời của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều công nhân là phụ nữ, trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng các chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chicago và New York. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc giới tư bản phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức – một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh xuất hiện 2 nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zét-kin (Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (Ba Lan).

Nhận thức được sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải tổ chức , lãnh đạo họ để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”, bà Cla-ra Zét-kin được cử làm bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế xã hội chủ nghĩa tại Co-pen-ha-ghen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; Việc làm ngang nhau; Bảo vệ bà mẹ và trẻ em,…

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ trên toàn thế giới.

Lịch sử ngày 8/3 ở nước ta

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn, đất nước.

Hai Bà Trưng là cách gọi tôn kính đối với hai nữ anh hùng là Trưng Trắc và Trưng Nhị, những người đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đầu tiên của nhân dân ta lật đổ ách thống trị của nhà Đông Hán. Hai bà là chị em sinh đôi, con của lạc tướng huyện Mê Linh. Lớn lên trong gia đình võ tướng, hai chị em đều khỏe mạnh, giỏi võ nghệ, tính khí hùng dũng, gan dạ, lại thích làm việc nghĩa. Trưng Trắc lấy chồng là Thi Sách, con trai Lạc tướng Chu Diên, cũng là người có chí lớn, muốn đứng ra cứu dân, cứu nước.

Bấy giờ, nhà Hán đô hộ nước ta, chế độ áp bức bóc lột ngày càng nặng nề, tàn bạo. Cùng với đó, Thái thú Giao Chỉ (Đồng bằng Bắc bộ) lúc ấy là Tô Định ra sức trấn áp các dòng họ Lạc tướng cũ hòng dễ dàng đô hộ nước ta. Nhiều người đã bị giết, trong đó có Thi Sách, chồng bà Trưng Trắc. Nghe tin Thi Sách bị Thái thú Tô Định giết, Trưng Trắc và em rất đau buồn và căm giận, càng quyết tâm nổi dậy đánh đổ bọn xâm lược. Trưng Nhị được cử đi liên hệ với các hào kiệt ở các nơi, còn Trưng Trắc ở nhà chiêu mộ binh sĩ ngày đêm luyện tập.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi và giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội ngày nay).

Đến năm 42, khi nhà Hán tiếp tục kéo quân xâm lược, Hai Bà một lần nữa phất cờ khởi nghĩa. Nhưng do chênh lệch lực lượng, cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm, Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Tuy bị đàn áp, nhưng những thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa ngày 8/3

Tại một số quốc gia, vào ngày Quốc tế phụ nữ, người ta tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm bằng các cuộc diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, yêu cầu giải quyết các vấn đề như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ.

Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 là một ngày lễ quan trọng, thường được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú để tôn vinh những người phụ nữ. Bên cạnh đó, đây cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc, yêu thương đối với những người phụ nữ luôn miệt mài làm việc, đóng góp sức lực của mình vào hoạt động sản xuất và phát triển của đất nước, cũng như góp phần vun vén, chăm sóc gia đình và xây dựng tổ ấm.

Thông tin phụ nữ 8/3/2019

 

Trong khoảng Hưng Hà Phụ nữ

Tin liên quan

Đồng chí Hà Thị Nga được bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Với 100% đại biểu biểu quyết tán thành, Hội nghị đã tín nhiệm bầu đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *