Chủ Nhật , 05/05/2024

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017

Ngày cập nhật: 04/01/2018

Sáng ngày 04/01/2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Bàng – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh, cán bộ Hội LHPN 8 huyện, thành phố, các đơn vị.

Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII”, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã bám sát định hướng chỉ đạo của hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang”; các nhiệm vụ của hội gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào thi đua Dân vận khéo; phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và triển khai Nghị quyết Đại hội đến 100% cán bộ và trên 80% hội viên; vận động hội viên, phụ nữ thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về giải tỏa, xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT; xử lý rác thải sinh hoạt; vận động các gia đình hội viên sử dụng nước sạch đến nay đạt 89,7%.

Triển khai thực hiện các Đề án của Chính phủ, của Hội; xây dựng 17 mô hình trên các lĩnh vực như mô hình: Góc tư vấn gia đình, Cặp lá yêu thương, Hũ gạo tình thương, Cánh đồng mẫu, Phân loại rác thải, Bồn hoa, đường hoa phụ nữ, các mô hình thu hút phụ nữ cao tuổi, nữ thanh niên tham gia hoạt động hội. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ; các hoạt động nhân đạo từ thiện. Các cấp Hội xây dựng, sửa chữa 27 nhà tình thương trị giá gần 1,2 tỷ đồng; trao 290 xe lăn, 45 khung tập đi cho người khuyết tật; tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo…trên 2 tỉ đồng. Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tích tụ ruộng đất, sản xuất nông nghiệp hàng hóa; phối hợp dạy nghề, giới thiệu đào tạo nghề cho 11.000 hội viên, phụ nữ; hỗ trợ 107 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; chỉ đạo thành lập 2 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác; khai thác các nguồn vốn vay giúp hội viên phát triển kinh tế, nuôi con ăn học, xây dựng các công trình nước sạch… với dư nợ đạt 1.439 tỷ đồng cho 59.330 người vay.

Hội phụ nữ các cấp đã chủ động tham mưu đề xuất chính sách, giám sát và phản biện xã hội theo tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ; đã tổ chức giám sát 13 nội dung, phản biện vào 04 dự thảo văn bản, đề xuất 03 chính sách, Đề án; hoà giải gần 1.000 vụ việc phát sinh tại cơ sở. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được các cấp hội tập trung , nhất là tại cơ sở. Đến nay 100% cán bộ Hội chuyên trách tỉnh, huyện đạt chuẩn chức danh; 91,9% Chủ tịch Hội cơ sở đạt chuẩn chức danh theo quy định. Tổng số hội viên trong toàn tỉnh là 345.540, đạt tỷ lệ thu hút82,2%; tỷ lệ hội viên nòng cốt đạt 19,8% .

Đ/c Nguyễn Thị Phượng – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017

Năm 2017, Hội LHPN tỉnh đã đề nghị Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen cho 35 tập thể và 5 Phụ nữ xuất sắc; Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen cho 34 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Phượng – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: Tuyên truyền, phổ biến và vận động phụ nữ thực hiện các nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước; quy định của địa phương. Thực hiện tốt phong trào thi đua, các cuộc vận động, các khâu đột phá gắn với các phong trào thi đua của địa phương, đơn vị. Tăng cường tuyên truyền giáo dục chính trị, truyền thống, kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các Đề án của Chính phủ, của hội. Khai thác, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay; khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc. Tổ chức cho các cấp Hội và phụ nữ tham gia thực hiện giám sát và phản biện xã hội những vấn đề liên quan về bình đẳng giới; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Phối hợp với các ngành làm tốt công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải tại cơ sở; giải quyết đơn thư. Bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cấp hội.

Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí cũng lưu ý các cấp hội tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện nghiêm Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 07/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 08/3/2017 vềgiải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh; chương trình nước sạch nông thôn; thực hiện hiệu quả Đề án sản xuất vụ xuân năm 2018; tham gia tích cực trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; phối hợp tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất.

Lê Phượng

Hội LHPN tỉnh Thái Bình