Phụ nữ Hưng Hà với phong trào trồng cây vụ đông

Vụ đông năm 2021, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thời tiết, giá phân bón tăng cao, đặc biệt là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức sản xuất nhưng với vai trò là lực lượng nòng cốt, các cấp Hội phụ nữ huyện Hưng Hà đã tích cực vận động, khuyến khích hội viên mượn, thuê đất gieo trồng cây vụ đông nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Phụ nữ xã Duyên Hải tích cực mở rộng diện tích trồng cây khoai tây

Đến xã Dân Chủ thời điểm này, trên các cánh đồng đều được phủ kín một màu xanh của cây bí. Chị Trần Thị Nhài, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã cho biết: Vụ đông năm nay, chúng tôi vận động chị em gieo trồng hơn 40 mẫu cây bí củ lạc, hiện nay bí đang phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến đạt từ 5 – 6 tạ/sào. Bên cạnh đó, để hưởng ứng phong trào mở rộng diện tích trồng cây vụ đông ưa lạnh, chị em còn trồng thêm 3 mẫu khoai tây và một số rau màu khác, riêng Ban Chấp hành Hội LHPN xã đảm nhận gieo trồng trên 1 mẫu khoai tây, vừa có thêm nguồn vốn hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn vừa tạo sự đoàn kết trong cán bộ, hội viên. Chị Nguyễn Thị Vóc, thôn Đan Hội là một trong những hội viên tiêu biểu. Năm nay, chị gieo trồng trên 5 mẫu bí củ lạc, khoai tây, hành, dưa chuột… Trong đợt phát động mở rộng diện tích trồng cây vụ đông, chị đã mạnh dạn trồng thêm 1 mẫu khoai tây để bù lại một số diện tích cây màu bị thiệt hại do mưa lớn. Chị Vóc cho biết: Được tỉnh, huyện hỗ trợ giống nên chúng tôi rất phấn khởi. Hiện nay cây màu của gia đình cơ bản phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. Bí năm nay có giá 10.000 đồng/kg, cao hơn so với năm trước, nếu thuận lợi gia đình tôi sẽ thu được hàng trăm triệu đồng.

Xã Duyên Hải có truyền thống gieo trồng cây màu vụ đông từ nhiều năm nay. Để động viên hội viên tiếp tục bám đất, bám ruộng mở rộng gieo trồng cây màu vụ đông, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách từng thôn, tích cực vận động chị em mở rộng diện tích gieo trồng.

Chị Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Những năm trước toàn Hội có gần 50% chị em làm nông nghiệp của xã gieo trồng cây vụ đông thì năm nay có trên 60% chị em tham gia. Nhiều chị em rất tích cực hưởng ứng, gieo trồng từ 2 mẫu trở lên như các chị: Nguyễn Thị Nhạn, thôn Khả Đông; Bùi Thị Luyến, thôn Khả Tân; Lê Thị Lương, thôn Bùi Việt… Trung bình mỗi sào chị em thu từ 1,5 – 2 triệu đồng. Chị Lê Thị Lương, thôn Bùi Việt cho biết: Những năm trở lại đây, hệ thống kênh mương được đầu tư, phong trào sản xuất vụ đông phát triển mạnh, chúng tôi tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, bảo đảm chất lượng cung ứng ra thị trường. Hiện nay, hơn 7 mẫu bí củ lạc của gia đình tôi đang ra hoa, đậu quả, hứa hẹn cho năng suất cao.

Hội LHPN huyện Hưng Hà hiện có 15.000 hội viên tham gia trồng cây vụ đông với tổng diện tích 235ha do hội viên làm chủ. Đặc biệt, khi huyện phát động phong trào mở rộng diện tích trồng cây vụ đông ưa lạnh, hội viên phụ nữ đã đứng lên mượn, thuê ruộng đảm nhận gieo trồng trên 35ha khoai tây và các cây rau mà các loại.

Để thực hiện thắng lợi đề án sản xuất cây vụ đông năm 2021, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực gieo trồng, chăm sóc cây màu. Đồng thời, tuyên truyền các cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện để chị em yên tâm mở rộng diện tích. Bên cạnh đó, chúng tôi giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội để thực hiện, coi đó là tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm. Qua đó tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần tăng thu nhập cho chị em.

Vụ đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, đa dạng các loại cây trồng, có thu nhập cao. Đặc biệt, năm nay, trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19, thắng lợi trong sản xuất vụ đông càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp huyện và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Chị em phụ nữ xã Dân chủ tích cực chăm sóc cây vụ đông

Thanh Thủy

Đài TT-TH huyện Hưng Hà

Trong khoảng

Tin liên quan

Chiến thắng Điện Biên Phủ – mốc vàng trong lịch sử dân tộc

       Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, …